Kinh nghiệm rang xay

Kinh nghiệm rang xay

Xác định và tìm hiểu nguyên nhân các lỗi khi rang cà phê

Việc tạo ra một hồ sơ rang cà phê lý tưởng bao gồm khá nhiều thử nghiệm. Điều này đặc biệt xảy ra nếu bạn mới bắt đầu hành trình rang cà phê của mình. Việc phát triển hồ sơ rang cà phê đảm bảo hương vị và các thuộc tính tốt nhất của một hạt cà phê cụ thể được rút ra.

Dưới đây là những lỗi rang cà phê mà bạn có thể gặp phải, điều này có thể xảy ra khi bạn làm quen với máy rang mới và trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ rang.

Xác định và tìm hiểu nguyên nhân các lỗi khi rang cà phê

Cà phê khét là một khuyết điểm khi rang cà phê khó nhận ra.

Hạt cà phê khét khó phân biệt bằng mắt thường với các loại hạt cà phê rang khác. Vì vậy, bạn có thể không nghi ngờ hạt cà phê bị khét cho đến khi bạn uống cà phê. Cà phê pha với hạt cà phê khét sẽ có hương vị khác biệt rõ rệt. Một số người cho rằng nó tương tự như yến mạch và ngũ cốc, nhưng cũng có những người khác mô tả hạt cà phê khét có vị giống như giấy hoặc bánh mì. Những hạt cà phê này đã bị mất hương vị, đường và axit trong quá trình rang.

Để hiểu nguyên nhân khiến hạt cà phê bị khét, các nhà rang xay cần xem xét phép đo tỷ lệ tăng trưởng (RoR). ROR đo lường “tốc độ phát triển của nhiệt độ hạt theo thời gian”. Nói cách khác, số đo cho biết nhiệt độ của hạt cà phê thay đổi nhanh như thế nào.

Điều quan trọng là tránh một RoR quá thấp, RoR thấp hơn cho thấy hạt cà phê đang mất nhiều thời gian hơn để chuyển qua quá trình rang. Khi RoR đủ thấp, nó có thể dẫn đến ngừng trệ - khi nhiệt độ không tăng như bình thường để hoàn tất quá trình rang. RoR đủ thấp dẫn đến hạt cà phê rang lâu hơn so với thời gian cần thiết (ở nhiệt độ thấp hơn) trước khi đạt đến vết nứt đầu tiên.

Về cơ bản, để tránh hạt cà phê bị khét, hãy rang hạt cà phê của bạn nhanh hơn ở nhiệt độ cao hơn.

Hạt cà phê kém phát triển là một khiếm khuyết dễ dàng để xác định .

Khi hạt cà phê nhân có màu xanh lá cây, hạt rang có thể kém phát triển. Lỗi rang cà phê này đôi khi có thể dễ dàng nhận biết bằng màu bên ngoài nhạt hơn.

Trong những trường hợp khác, hạt cà phê kém phát triển có thể có lớp ngoài sẫm màu. Trong quá trình rang, các lớp bên ngoài của hạt cà phê đạt nhiệt độ cao hơn trước các lớp bên trong. Nhiệt độ tăng không đồng đều này có thể dẫn đến vẻ ngoài đã phát triển (tối hơn) trong khi phần bên trong vẫn kém phát triển (nhạt hơn).

Bằng cách kiểm tra các lớp bên trong của hạt cà phê, bạn có thể xác định xem nó có bị kém phát triển hay không. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng hạt cà phê kém phát triển sẽ khó mở ra.

Khi cố rang cà phê nhạt hơn, bạn có thể gặp phải những hạt cà phê kém phát triển. Điều này thường xảy ra khi các nhà rang xay quá thận trọng trong việc rang quá kỹ hạt cà phê của họ. Tình trạng kém phát triển cũng thường xảy ra khi các nhà rang xay đang hoàn thiện hồ sơ rang nhẹ của họ.

Hạt cà phê kém phát triển trong cà phê rang đậm hơn có lớp ngoài sẫm màu hơn và lớp bên trong nhạt hơn. Đây có thể là kết quả của nhiệt độ rang không đồng đều. Tăng nhiệt độ rang vào đúng thời điểm sẽ giúp giảm thiểu sự kém phát triển ở các món rang sẫm màu. Đây là một kỹ năng có thể được hoàn thiện khi tiếp tục luyện tập với máy rang của bạn.

Xác định và tìm hiểu nguyên nhân các lỗi khi rang cà phê

Hạt cà phê phát triển quá mức là một lỗi khi rang cà phê có thể xảy ra khi dùng chế độ rang đậm hơn.

Hạt cà phê quá phát triển sẽ có màu đen và nhiều dầu và tạo ra một loại cà phê bị cháy và có vị đắng. Một số người mô tả mùi vị của nó là khói và ví nó như tro hoặc carbon.

Rang hạt cà phê quá lâu sẽ dẫn đến quá phát triển. Không mất nhiều thời gian để chuyển từ rang đậm sang đậu quá chín.

Những người khác coi việc phát triển quá mức là một lỗi "rang quá kỹ" và do đó coi đó là một khiếm khuyết khi rang cà phê.

Cháy là một lỗi dễ dàng xác định khi rang cà phê.

Các vết cháy trên bề mặt phẳng của hạt cà phê cho thấy hiện tượng cháy xém đã xảy ra. Cà phê được làm từ hạt cà phê cháy sém sẽ có hương vị khói hoặc mùi quá nồng.

Có thể xảy ra cháy xém khi cho hạt vào máy rang ở nhiệt độ cao hơn lý tưởng. Các nhiệt độ phí được định nghĩa là nhiệt độ ban đầu là một máy rang trước khi hạt cà phê được thêm vào.

Các nguyên nhân khác dẫn đến cháy xém bao gồm máy rang có trống quay chậm hơn hoặc nạp quá nhiều hạt cà phê vào mẻ rang. Đổ đầy trống của máy rang sẽ ngăn cản sự chuyển động của đậu và giảm luồng không khí.

Về cơ bản, để ngăn cà phê bị cháy xém, hãy đảm bảo rằng các hạt cà phê được đảo dễ dàng trước đó trong chu trình rang. Theo dõi tốc độ quạt sẽ giúp đảm bảo đậu chuyển động đủ trong máy rang.

Đối tác liên kết

customer
customer
customer
customer
customer
customer
customer
ĐIỆN THOẠI
zalo.png