Kinh nghiệm rang xay

Kinh nghiệm rang xay

Làm thế nào để vệ sinh và bảo trì máy rang cà phê tốt nhất?

Làm sạch và bảo trì máy rang cà phê có thể là một nhiệm vụ khó khăn - không chỉ có nhiều bộ phận cần bảo trì, từ máy rang đến đường ống và bộ phận khử đá, mà chúng còn thường rất lớn, nặng hoặc khó tiếp cận. Tuy nhiên, hoạt động này là một phần thiết yếu để sử dụng và vận hành máy rang cà phê.

Một xưởng rang được bảo trì kém có thể gây ra rủi ro to lớn cho sức khỏe và sự an toàn của bạn và nhân viên của bạn, cũng như dẫn đến thiệt hại vật chất và thiệt hại tài chính.

HÃY CHĂM SÓC “NGƯỜI THỢ RANG” CỦA BẠN

Mỗi máy rang cà phê đều khác nhau và không có hướng dẫn chung nào chi tiết cụ thể cho thiết bị của bạn. Tốt nhất để bắt đầu là xem hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Bạn nên liên hệ với kỹ thuật viên hoặc nhà điều hành nếu bạn cần một hướng dẫn sử dụng cụ thể liên quan đến việc bảo trì.

Khi bạn đã hiểu rõ hơn về máy của mình, hãy kiểm tra nhật ký giờ máy đã chạy, đó là cách tốt nhất để lập kế hoạch và lên lịch cho các chương trình bảo trì phòng ngừa.

Các máy rang cà phê đã từng có bộ đếm giờ trên đó, nhưng các nhà máy hiện đại không có xu hướng sở hữu tính năng đó. Bạn nên ghi lại giờ trên bảng tính kỹ thuật số để dễ dàng kiểm tra và chia sẻ dữ liệu.

Làm thế nào để vệ sinh và bảo trì máy rang cà phê tốt nhất?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ VỆ SINH VÀ BẢO TRÌ MÁY RANG CÀ PHÊ CỦA BẠN

Nguyên tắc chung để bảo trì lò rang là giữ cho luồng không khí không bị cản trở. Mặc dù điều này sẽ thay đổi tùy theo kiểu rang và cách rang của bạn, nhưng nói chung, bạn nên cố gắng làm sạch bộ phận thu cặn sau mỗi 3–5 lần rang.

Nếu bạn có xu hướng rang đậm hơn, hãy nhớ kiểm tra thường xuyên hơn để xem dầu có tích tụ và cản trở luồng không khí hay không. Mặt khác, đừng lơ là việc kiểm tra chỉ vì bạn đang rang nhẹ. Đó sẽ là nguyên nhân gây ra cháy nổ, chưa kể đến việc rang chất lượng kém hơn do luồng không khí hạn chế sẽ càng đáng chú ý hơn.

Bên cạnh bộ thu cặn, khay làm mát cần được làm sạch hàng ngày. Nếu bạn rang một mẻ đầy đủ bốn lần một giờ trong cả ngày, có lẽ bạn sẽ cần phải hút bụi khỏi khay làm mát hai, ba lần một ngày. Và điều đó sẽ áp dụng cho hầu hết các máy rang có kích thước khá lớn từ 15 đến 150 kg.

Nếu bạn đã rang trong hai hoặc ba giờ liên tục, hãy kiểm tra khay làm mát để đảm bảo rằng không có chất tích tụ trong đó. Đảm bảo rằng nó không cản trở luồng không khí.

Hàng tuần, bạn nên kiểm tra hệ thống thông gió và vòng bi của bạn - chúng có cần bôi trơn không? Nếu bạn bôi trơn chúng quá thường xuyên, có thể bạn đang sử dụng sai sản phẩm. Nếu bạn đang sử dụng loại mỡ chịu nhiệt cao an toàn cho thực phẩm, bạn không cần phải tra dầu vào các ổ trục mỗi ngày.

Hãy chú ý đến điều này: mỡ ở nhiệt độ thấp không chỉ cần bôi lại thường xuyên mà còn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của máy.

Đối với việc làm sạch sâu máy rang, bạn nên bắt đầu hàng tháng và sau đó điều chỉnh. Nếu bạn thấy rằng bạn cần phải làm điều đó thường xuyên hơn, hãy làm điều đó thường xuyên hơn. Nếu bạn thấy rằng hàng tháng là quá mức cần thiết, hãy lùi lại hai tháng, ba tháng, bất cứ điều gì có thể. Mỗi máy rang cà phê có nhịp điệu riêng và nhu cầu riêng của nó.

Khi bạn làm sạch sâu hàng tháng, hãy đảm bảo bạn cũng xem xét quạt, lốc xoáy, khay làm mát, v.v. Thay đổi bất kỳ băng nào cần và xem bạn có cần thay thế các miếng đệm của mình hay không. Kiểm tra khe hở trống để xem nó có cần điều chỉnh hay không.

Dọn sạch chất thải của bạn sáu tháng một lần. Và sau mỗi 2.000 giờ hoặc lâu hơn (tám giờ mỗi ngày, năm ngày mỗi tuần, khoảng một năm một lần), bạn có thể sẽ muốn thay vòng bi. Bạn cũng nên điều chỉnh hệ thống đánh lửa rang và kiểm tra chất lỏng hộp số hàng năm.

Trong suốt cả năm, hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên kiểm tra mọi bộ phận có thể tích tụ cặn hoặc bụi.

Làm thế nào để vệ sinh và bảo trì máy rang cà phê tốt nhất?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LÀM SẠCH VÀ DUY TRÌ PHẦN CÒN LẠI CỦA MÁY RANG CÀ PHÊ?

Hàng ngày, bạn nên quét bụi và quét nhà cũng như dọn sạch máy hút bụi và thùng rác để giảm thiểu các mối nguy hiểm và tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.

Hàng tuần, hãy kiểm tra các ống dẫn để biết có khả năng bị rò rỉ hoặc tắc nghẽn luồng không khí.

Mỗi tháng một lần, hãy kiểm tra xem đồng hồ đo carbon monoxide và các ống dẫn có hoạt động hay không. Bạn thực sự cần phải leo vào những không gian chật hẹp đó với một bàn chải thép và máy hút ít nhất một lần một tháng.

Lên lịch làm sạch sâu hàng quý đối với bộ tiêu hủy, bộ nạp màu xanh lá cây và bất kỳ thiết bị nào khác mà bạn có. Đây là thời điểm tốt để kiểm tra xem bình chữa cháy có ở đúng vị trí và hoạt động hay không, cũng như chạy qua các giao thức chữa cháy và cùng nhóm của bạn xem xét các kế hoạch an toàn.

Cuối cùng, hãy kiểm tra đèn đốt sau của bạn hàng năm. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mỗi máy rang cà phê đều khác nhau.

CÁC DẤU HIỆU CẢNH BÁO CẦN CHÚ Ý

Bạn đã tạo một kế hoạch bảo trì và đang dọn dẹp thường xuyên. Tuy nhiên cũng cần để ý những dấu hiệu cho thấy có điều gì đó cần chú ý thêm, đặc biệt là hai dấu hiệu sau:

- Tiếng ồn bất thường

Âm thanh không mong muốn phát ra từ máy của bạn? Có hai nguyên nhân phổ biến: thứ nhất là ổ trục, và thứ hai là trống. Tuy nhiên, nếu không kiểm tra máy rang, không thể biết được vấn đề là gì.

Dù bạn làm gì, đừng trì hoãn việc này cho đến ngày mai. Những tiếng động đó là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn. Điều đó có thể chưa làm hỏng máy rang, nhưng nếu bạn tiếp tục rang trên đó mà không làm gì với nó, nó có thể tạo ra thiệt hại không thể khắc phục được cho máy rang.

Bạn có nghe thấy những tiếng động kỳ lạ? Hãy kiểm tra ngay lập tức - bạn không muốn phải thay thế máy rang của mình chỉ vì một vấn đề nhỏ thông thường đã đủ lâu để gây ra thiệt hại đáng kể.

- Những thay đổi trong cấu hình rang và hiệu suất rang

Bất kỳ sai lệch nào trong những gì bạn thường đạt được cho hồ sơ của mình cũng đều khiến bạn phải chú ý đến. Nếu đột nhiên, quá trình rang của bạn ngày càng dài hơn hoặc ngắn đi, và bạn không thay đổi bất cứ điều gì về mặt vận hành, đó có thể là dấu hiệu của vấn đề về luồng không khí hoặc có lẽ là vấn đề về đầu đốt và đó là cả hai hệ thống cần để được bảo trì thường xuyên/

TUÂN THỦ KẾ HOẠCH BẢO TRÌ CỦA BẠN LÀ RẤT QUAN TRỌNG

Có thể bạn đang làm việc không ngừng để rang tất cả các đơn đặt hàng của mình đúng hạn, kiểm tra chất lượng, tách, tinh chỉnh hồ sơ rang, đào tạo nhân viên mới, kiểm tra bao bì, tiếp thị và bán hàng, v.v. Tuy nhiên, bảo trì máy rang cà phê không thể bị trì hoãn. Nó cũng được ưu tiên cao như việc nhận được đơn đặt hàng.

Vấn đề lớn nhất mà chúng tôi thấy, khi một thợ rang bỏ qua thứ gì đó gây cảm giác khó chịu đến từ máy rang, đó có thể sẽ là sự hư hỏng trống. Trống thực sự có thể bắt đầu mài vào bề mặt của máy rang và vật liệu ra.

Bạn đang xem xét khả năng hư hỏng trục, hư hỏng bề mặt, tang trống, động cơ, hộp số. Điều này có thể rất tốn kém rất nhanh nếu bạn gặp phải tình huống trống trống của bạn không chính xác… Và nếu bạn chỉ bỏ qua điều đó, điều đó có thể làm hỏng cả máy rang.

Sau đó là nguy cơ hỏa hoạn, nguy cơ đối với sức khỏe của nhân viên và nhiều cách bạn có thể có khả năng làm hỏng các hạng mục khác của thiết bị.

Điều quan trọng là phải lập kế hoạch và duy trì lịch trình bảo trì. Phân bổ nhiệm vụ cho mọi người và yêu cầu họ thực hiện chúng vào những thời điểm cụ thể. Đảm bảo rằng họ không chỉ kiểm tra chúng mà còn thêm bất kỳ quan sát nào mà họ có - điều này có thể giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề.

Và, quan trọng nhất, nếu có điều gì đó không ổn, hãy chú ý đến nó. Chìa khóa để duy trì máy rang cà phê của bạn: giữ nó sạch sẽ, biết mức bình thường của bạn là gì và biết khi máy rang cà phê của bạn sai lệch so với bình thường”.

Bạn cũng nên chú ý đến bản năng của mình, nhiều nhà rang xay rất hòa hợp với máy móc của họ. Nếu bạn đã rang trên cùng một máy rang trong một năm, năm năm hoặc mười năm, bạn sẽ biết rõ hơn bất kỳ ai khác rằng liệu có điều gì bất ổn với chiếc máy đó hay không.

Hãy tin tưởng loại giác quan thứ sáu mà các nhà rang xay có được liên quan đến máy móc của họ. Nếu có gì đó không ổn… đừng chỉ nói, 'Ồ, sẽ ổn thôi.' Trên thực tế, hãy dành một chút thời gian để kiểm tra và nếu bạn không chắc chắn điều gì đang xảy ra với nó.

Đối tác liên kết

customer
customer
customer
customer
customer
customer
customer
ĐIỆN THOẠI
zalo.png