Kinh nghiệm rang xay

Kinh nghiệm rang xay

Sự phát triển của công nghệ sản xuất cà phê rang xay

Cà phê là một ngành hàng quan trọng, chiếm 3% GDP của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu cà phê trong nhiều năm nay đều đạt trên 3 tỷ USD. Sản lượng cà phê xuất khẩu trung bình hàng năm chiếm 15% tổng xuất khẩu nông sản của cả nước. Một trong số những yếu tố quyết định thành công nói trên chính là công nghệ sản xuất cà phê rang xay. Bạn đã biết gì về sự phát triển của những công nghệ này?

Probat và vai trò tiên phong ngành thiết bị rang cà phê

Theo nhiều tài liệu, tỉnh Kaffa của Ethiopia chính là vùng đất khởi nguyên của cây cà phê. Loài cây này được nhắc đến nhiều ở Ethiopia từ thế kỉ thứ 9. Đến thế kỉ thứ 14, những kẻ buôn nô lệ đã mang cà phê từ Ethiopia sang vùng Ả Rập. Nhưng đến giữa thế kỉ thứ 15 mới là thời điểm con người rang hạt cà phê lên và sử dụng nó làm đồ uống. Đến cuối thập niên 30 của thế kỷ 19, cà phê đã là thức uống có 1.000 năm tuổi.

Ban đầu cà phê được rang trong chảo. Đến đầu thế kỷ thứ 18, những trống rang cà phê hình trụ đầu tiên ra đời. Chúng có thể đáp ứng tiêu chuẩn cao hơn về cả số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, những mẻ cà phê rang chưa đạt đến độ đồng đều như mong đợi. 

Sự phát triển của công nghệ sản xuất cà phê rang xay

Năm 1868, các doanh nhân bao gồm Alex van Gülpen; Johann Heinrich Lensing đã hợp tác với kỹ sư Theodorvon Gimborn để thành lập Emmericher Maschinenfabrik und Eisengießerei (Emmerich am Rhein). Họ nhận thấy tiềm năng to lớn của thị trường thiết bị rang cà phê và quyết định đầu tư vào lĩnh vực công nghệ sản xuất cà phê rang xay. 

Đến năm 1870, máy rang cà phê hình cầu đầu tiên ra đời và đã được cấp bằng sáng chế Hoàng gia Đức số 100 sau đó 7 năm. 

Đến năm 1884, máy rang cà phê nhanh Kaffeeschnellröster được cấp bằng sáng chế. Và công ty đã bán 50.000 máy rang cà phê tính đến năm 1900. 20 năm sau, Emmericher Maschinenfabrik und Eisengießerei đổi tên thành Probat. 

Các dòng máy rang cà phê phổ biến nhất

Trong lịch sử ngành công nghiệp cà phê, có 3 dòng máy rang được sử dụng phổ biến nhất gồm: 

- Trống rang truyền thống (classic drum roasters): Thiết bị này rang cà phê bằng cách gia nhiệt trực tiếp. Hạt cà phê được tiếp xúc với bề mặt trống và quá trình đối lưu khí nóng làm chín các hạt cà phê. 

- Trống rang gián tiếp (indirectly heated drum roasters): Thiết bị này có nguyên lý hoạt động tương tự trống rang truyền thống. Nhưng trống rang gián tiếp có cấu tạo 2 lớp vỏ trống cách nhau vài mm. Trống rang này có thể cung cấp nhiệt độ ổn định hơn nên chất lượng cà phê rang đồng nhất hơn. 

- Máy rang tầng sôi (fluid-bed roasters): Thiết bị này sử dụng luồng khí nóng với nhiệt độ cao liên tục thổi vào buồng rang. Hạt cà phê vừa thổi lơ lửng và đảo trộn liên tục đồng thời được gia nhiệt bởi luồng khí nóng. Những loại máy rang cà phê bằng khí nóng này mang đến chất lượng đồng đều hơn; phẩm chất tốt hơn cho mỗi mẻ cà phê rang xay.

Mỗi dòng máy rang ứng dụng các công nghệ sản xuất cà phê rang xay khác nhau. Vậy tính đến thời điểm hiện tại, đâu là công nghệ được giới chuyên gia đánh giá cao nhất?

Sự phát triển của công nghệ sản xuất cà phê rang xay

Công nghệ rang Hot Air - Xu hướng của các nhà rang xay chuyên nghiệp

Hot Air là công nghệ dùng khí nóng để làm chín hạt cà phê. Đây được giới chuyên gia cho là công nghệ rang cà phê hiện đại nhất với nhiều ưu điểm nhất hiện nay. Công nghệ này đáp ứng được những mục tiêu quan trọng nhất của quá trình rang xay gồm: giữ nhiệt độ ổn định; tăng giảm nhiệt độ chính xác theo ý muốn của các roasters; giúp hạt cà phê chín đều từ bên trong đạt màu sắc và hương vị như ý. 

Luồng khí nóng dễ dàng len lỏi vào giữa các hạt cà phê và tỏa đều khắp lồng giúp hạt cà phê nóng đều. Công nghệ rang này cũng khắc phục hoàn toàn tình trạng rang cháy cạnh và chín không đều. Khí nóng lưu thông sẽ cuốn theo vỏ lụa thoát ra ngoài; đảm bảo lồng rang luôn sạch sẽ và không xảy ra hiện tượng cháy đen ở thành lồng. Đơn vị sử dụng không còn phải tốn thời gian vào việc vệ sinh lồng rang; khối lượng công việc được giảm đi đáng kể. 

Tìm hiểu về các công nghệ sản xuất cà phê rang xay trước khi mở xưởng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư phù hợp. Để được tư vấn chi tiết hơn về thủ tục mở xưởng; quy trình mở xưởng và các thiết bị, máy móc cần đầu tư, bạn hãy liên hệ với Học viện cà phê Việt Nam ngay hôm nay để được hỗ trợ nhé!

Đối tác liên kết

customer
customer
customer
customer
customer
customer
customer
ĐIỆN THOẠI
zalo.png