Kinh nghiệm rang xay

Kinh nghiệm rang xay

Kiểm soát giảm khối lượng hạt cà phê sau khi rang như thế nào?

Giảm khối lượng hạt cà phê có thể khiến lợi nhuận giảm mạnh và cũng theo cách riêng của nó, ảnh hưởng đến cấu hình rang - và nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này là do độ ẩm. Tuy nhiên, máy rang có thể kiểm soát độ ẩm trong cà phê nhân và bảo vệ chúng khỏi giảm cân đáng kể.

Chúng ta sẽ tìm hiểu giảm khối lượng hạt cà phê là gì, nó ảnh hưởng như thế nào đến lợi nhuận và cách kiểm soát việc giảm khối lượng hạt cà phê khi rang như thế nào?

ĐỘ ẨM TRONG CÀ PHÊ XANH LÀ GÌ?

Nước là một thành phần trong tất cả các cơ thể sống. Hạt cà phê, hạt của quả cà phê, cũng không ngoại lệ.Độ ẩm hạt xanh trong cà phê đặc sản thường thay đổi từ 10 -12% , mặc dù Tổ chức Cà phê Quốc tế chấp nhận một phạm vi rộng hơn, từ 8 -12,5% .

Độ ẩm thấp trong cà phê nhân (dưới 10%) có thể làm giảm chất lượng tách, trong khi độ ẩm cao (trên 12%) khiến cà phê có nguy cơ bị mốc và giảm trọng lượng hạt sau khi rang.

Cà phê xanh là một thực vật sống nên nó sẽ mất độ ẩm cho môi trường xung quanh, làm cho độ ẩm dao động. Do đó, việc bảo quản hạt cà phê xanh đúng cách là không thể thiếu để duy trì độ ẩm ổn định.

Kiểm soát giảm khối lượng hạt cà phê sau khi rang như thế nào?

GIẢM KHỐI LƯỢNG HẠT CÀ PHÊ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KINH DOANH THẾ NÀO?

Trong quá trình rang, hạt cà phê sẽ mất đi phần lớn độ ẩm và trọng lượng của hạt cà phê sẽ giảm xuống vì điều này. Không có gì lạ khi một mẻ cà phê mất khoảng 16% trọng lượng trong quá trình rang do giảm độ ẩm.

Cà phê rang là sản phẩm cuối cùng được bán theo trọng lượng. Mặc dù cà phê rang xay có giá trị cao hơn cà phê nhân nhưng sự chênh lệch giữa khối lượng cà phê nhân và khối lượng cà phê rang xay càng lớn thì thiệt hại kinh tế càng lớn.

Vì vậy, độ ẩm ban đầu trong cà phê nhân càng cao thì trọng lượng càng mất đi trong quá trình rang. Do đó, việc quản lý độ ẩm của cà phê nhân là chìa khóa cho lợi nhuận.

Mặc dù tỷ lệ phần trăm nhỏ trong việc giảm cân có vẻ ít hoặc có thể không liên quan, nhưng điều này không đúng. Nếu trọng lượng liên tục giảm đáng kể qua quá trình rang, điều này có thể dẫn đến thiệt hại tài chính lớn hơn về tổng thể. Giảm cân khi rang cà phê là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, điều này có thể được quản lý.

NGUYÊN NHÂN GÂY GIẢM KHỐI LƯỢNG HẠT CÀ PHÊ VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ KIỂM SOÁT NÓ?

Các nhà rang xay và các doanh nghiệp có thể kiểm soát việc giảm trọng lượng của hạt bằng cách quản lý nhiều khía cạnh nhất có thể trong suốt chuỗi cung ứng cà phê. Điều này sẽ giúp giảm thiểu sự mâu thuẫn trong quá trình rang, và hy vọng, tạo ra khả năng dự đoán nhiều hơn về mức độ giảm khối lượng hạt cà phê.

Các nhà rang xay có thể không ở vị trí tốt nhất để thực hiện kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất và vận chuyển, nhưng họ có thể đảm bảo độ ẩm nằm trong hợp đồng mà họ ký với người mua.

Đầu tiên, việc xác định và thiết lập độ ẩm tối đa và tối thiểu trong hợp đồng có lợi cho việc tạo ra sự hiểu biết cũng như yêu cầu từ các nhà sản xuất và xuất khẩu. Ví dụ, tại Ninina, Agustina cho phép độ ẩm tối đa trong cà phê nhân là 12,3%.

Việc kiểm soát mức độ ẩm không chỉ liên quan đến cách cà phê phản ứng với quá trình rang mà còn cả chất lượng của cà phê. Ví dụ, mức độ ẩm cao có thể tạo ra độc tố nấm mốc từ nấm mốc, chẳng hạn như Ochratoxin-A , có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Khi cà phê nhân đến xưởng rang xay, cà phê nhân phải được cân và đo độ ẩm, nếu độ ẩm vượt quá phạm vi thỏa thuận trong hợp đồng, điều này cần được thông báo với nhà xuất khẩu và giải quyết.

Cà phê có tính hút ẩm, đó là lý do tại sao túi kín luôn là lựa chọn tốt nhất để vận chuyển và bảo quản cà phê.

Kiểm soát giảm khối lượng hạt cà phê sau khi rang như thế nào?

Bảo quản cà phê: Kiểm soát độ ẩm

Cà phê nhân sẽ phản ứng với nhiệt độ và độ ẩm trong kho và phòng bảo quản. Do đó, các nhà rang xay phải đảm bảo rằng họ đang bảo quản cà phê để bảo vệ cà phê khỏi những điều kiện này và ngăn ngừa độ ẩm dao động.

Nếu cà phê được đóng gói trong túi bảo quản kín, điều này sẽ giúp cà phê không bị mất độ ẩm ra ngoài không khí.

Ngoài việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm, việc giữ các túi nâng lên khỏi sàn trên các pallet nhỏ và các túi cà phê xoay sẽ làm tăng sự lưu thông của không khí xung quanh cà phê.

Kiểm soát quá trình rang

Kiểm soát quá trình rang sẽ cho phép bạn vừa quản lý việc giảm khối lượng hạt cà phê cũng như đạt được kết quả mong muốn.

Đầu tiên, điều quan trọng là phải hiểu máy rang của bạn và có thói quen rang nhất quán. Các nhà rang xay tuân theo quy trình gia nhiệt trước và giữa các lô cũng như luôn rang cùng một lô kích cỡ mỗi lần. Đây là điều cần thiết để giúp dự đoán hành vi của hạt cà phê.

Thứ hai, luôn lưu ý về độ ẩm trong đậu trước khi rang. Khi rang cà phê có độ ẩm cao, bạn sẽ cần phải sử dụng nhiệt nhiều hơn trong giai đoạn sấy. Tùy thuộc vào máy rang cà phê của bạn và quy trình của bạn, có các tùy chọn khác nhau về cách thực hiện điều này có rủi ro tiềm ẩn khác nhau. Bạn có thể thử nhiệt độ cao hơn (không quá cao vì điều này có thể làm hạt đậu của bạn bị cháy ); thử sử dụng ngọn lửa cao hơn trong giai đoạn làm khô; hoặc chọn giai đoạn làm khô lâu hơn.

Rang cà phê đậm sẽ làm mất độ ẩm cao hơn và do đó giảm cân nhiều hơn. Rang nhẹ sẽ làm mất độ ẩm ít hơn và do đó giảm trọng lượng. Do đó, rang nhẹ hơn có thể hữu ích trong việc tăng tỷ suất lợi nhuận. Tuy nhiên, hãy luôn ghi nhớ hương vị tổng thể của cà phê. Việc dừng rang sớm để tránh mất độ ẩm không bao giờ được khuyến khích, việc phát triển hương vị luôn phải được ưu tiên.

Đối tác liên kết

customer
customer
customer
customer
customer
customer
customer
ĐIỆN THOẠI
zalo.png